Xem premiership luan ban chuyen tam quoc

April 23, 2009 at 10:05 pm (Football)

Nhớ lúc trước, khi giải ngọai hạng Anh chưa khai cuộc, đoán mò cũng trúng rằng chức vô địch chỉ nằm trong tay một trong ba đội Chelsea, Arsenal và MU. Mùa này, MU đã bỏ xa Chelsea 8 điểm, Arsenal 18 điểm. Có vẻ như năm nay là năm của MU, cũng nhu năm vừa rồi là năm của Chelsea vậy. Cho dù mạnh yếu từng thời điểm khác nhau, nhưng không thể phủ nhận rằng MU, Chelsea và Arsenal đã tạo ra một thế chân vạc để cai trị bóng đá Anh. Và nhắc đến “thế chân vạc” thì sẽ rất là thiếu sót nếu không đề cập đến thời Tam Quốc. Đôi khi, 2 cái chuyện chẳng ăn nhập gì với nhau ấy lại cho ta những so sanh thú vị.

Ngày xưa, Khổng Minh tuyệt trí, Quan Công tuyệt trung, Lưu Bị tuyệt đức, Tào Tháo tuyệt gian. Là gian hùng, nhưng không thể phủ nhận rằng ngòai một Khổng Minh đã được thần thánh hóa, thì chính Tào Tháo là nhân vật tài trí nhất lúc ấy. Nếu coi cuộc chơi của bóng đá Anh là một thời “Tam quốc” mới, thì Tào Tháo của thời này thì không thể ai khác ngoaìi Mourinho. Dân Trung Nguyên ghét họ Tào bao nhiêu thì bây giờ Mourinho, ở đất nước Anh, là kẻ thù số 1. Nếu có 1 cuộc bầu chọn danh hiệu “HLV đáng ghét nhất” thì Mourinho chắc chắn là ứng cử viên số 1. Nhưng Tào Tháo, dù có bị ghét đến mấy cũng dựng nên cơ nghiệp nước Ngụy hùng mạnnh – có lẽ là mạnh nhất trong 3 chư hầu – thì Tào Tháo Mourinho cũng đã biến Chelsea thành một quyền lực mới của bóng đá Anh. Tài năng của Mourinho là không thể bàn cãi, bởi vì chỉ có ông mới có đủ bản lĩnh, tài năng để biến túi tiền không đáy của Chelsea thành những danh hiệu. Ngày xưa, Tào Tháo chết vì quá đa nghi, liệu Mourinho có bị sự kiêu ngạo của mình trừng phạt ? Hãy hỏi Wenger và Ferguson !

Có những sự so sánh hóa ra khập khiễng, nhưng đôi khi những sự so sánh lại mang đến cho ta những điều bất ngờ thú vị. Nói về nước Thục ngày xưa và Arsenal ngày nay, có những sự trùng hợp đến lạ thường. Đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa, ai ai cũng phải say mê cách bài binh bố trận như thần của thừa tướng Gia Cát Lượng. Binh tướng được cắt đặt đâu vào đó, quân giặc cứ thế mà tiến vào, thế là dính bẫy; cứ như thể Khổng Minh đã được nhà trời cho biết trước mọi việc rồi đấy. Binh pháp ngày xưa, Khổng Minh là số một; ngày nay chẳng ai có thể hơn ngài Wenger khoản đó. Nhìn các cầu thủ Arsenal đá bóng như thuộc lòng mọi bước chạy rồi và cứ thế vừa nhắm mắt vừa đá cũng đưa được bóng vào lưới. Nhưng định mệnh thường trêu tức kẻ có tài, đôi khi chứng kiến các chiến binh Arsenal tiến công như vũ bão, những đường chuyền chính xác đến mm, tỉa bóng, lừa bóng như chỗ không người rồi sút lên trời ta thấy tức tức mà cũng buồn cười thế nào. Khổng Minh thua trận chỉ biết ngẩng đầu lên trời mà than “Mưu sự tại nhân, thành sự tài thiên”, Wenger thua trận, lắc đầu ngao ngán “Mưu sự tại nhân, hư sự tại cầu thủ.”

Đã điểm qua 2 ông kẹ, bây giờ chỉ còn Đông Ngô Manchester United. Không phải vì Arsenal là Thục, Chelsea là Nguỵ thì đương nhiên Man United là Đông Ngô. Ngày xưa, những nét đặc trưng đã tạo ra một Đông Ngô ngày xưa cũng đã góp phần tạo nên bản sắc của một Man United ngày nay, chỉ có điều những bản săc ấy đã biến đổi đi để phù hợp với môn bóng đá của chúng ta. Ai đã đọc Tam Quốc rồi cũng đều biết món đặc sản của dân Ngô đó là thuỷ chiến. Tào Tháo thua đau tại xích bích trước Ngô Quyền cũng bời chữ “Thuỷ” oan nghiệt. Trên sân cỏ, ngoại trừ những lúc trời mưa ra, có tí nước nào để thuỷ chiến đâu ? Cái đặc sản của MU cũng có một chữ “chiến” như thế, nhưng là không chiến. Trong cái làn sóng la tinh hoá trong các đại gia của bóng đá Anh, MU là đội giữ lại được nhiều bản sắc Anh nhất. Đó là tạt cánh đánh đầu. Phòng thủ giỏi cũng nhờ vào hàng phòng ngự chóng bóng bổng cực tốt, trên mặt trận tất công, những bàn thắng bằng đầu nhiều vô kể. Ngoài ra còn phải kể đến cái sự tương đồng về địa lý. Sông Trường Giang nước Ngô có hai bờ tả hữu. Old Trafford nước Anh chỉ có 2 cửa sinh tử. Đi vào thì sinh, đi về thì tử.

Có lẽ, cái thế chân vạc của bóng đá Anh sẽ rất lâu nữa mới bị xoá bỏ. Ngày xưa, có Tấn vương Tư Mã Viêm đã thu xã tắc về một mối. Biết đâu, một ngày đẹp trời nào đó, ta lại chưng kiến 3 ông lớn ghen tức đứng nhìn Everton hay West Ham chăng hạn nâng cao chiếc cúp vô địch. Cứ chờ thử xem !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: